Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)

25
4#VOATIENGVIET
#VOAEXPRESS
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung. Thành tích và triển vọng kinh tế Việt Nam.

Tin thế giới: Vũ Hán bị cô lập, vắng lặng vì coronavirus. WHO: Coronavirus chưa phải tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Chuyên gia: Virus mới có thể thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Dân Iraq biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ. Mexico cản chân di dân Trung Mỹ tới biên giới Hoa Kỳ.

Phóng sự: Buôn bán ngày 30 Tết. Gói bánh chưng bằng máy. Lễ hội Tết Việt Canh Tý năm 2020 ở Sài Gòn. Dự báo Châu Á 2020. Triệu phú gốc Việt thành công nhờ “Biến rác thành tiền”.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Lo sợ trước thông tin có 218 du khách từ Vũ Hán vừa nhập cảnh Đà Nẵng ngày 22/1, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền lời kêu gọi giới hữu trách đóng cửa biên giới với Trung Quốc, dừng các hoạt động gây lây nhiễm bệnh như bắn pháo bông, đo nồng độ cồn của người lái xe…

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt những thành tích đáng kể trong năm 2019, với tốc độ tăng trưởng GDP thuộc hạng cao nhất trong ASEAN, trong khi nợ công giảm và thương mại thặng dư liên tiếp trong 4 năm. Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế giới khuyến cáo rằng Việt Nam sẽ phải thực hiện những cải cách cần thiết nếu muốn cởi trói tiềm năng của các thị trường vốn.

Ngày ba mươi Tết với những người buôn bán thì đây thường là bữa chợ của những người nghèo khó đi mua sắm Tết. Cả người bán và người mua đều muốn mua nhanh, bán vội để có thể về sum họp bên mâm cơm chiều cuối cùng của năm. Thường thì ngày mồng Một Tết, bạn hàng ở chợ nghỉ bán.

Mùa Tết Canh Tý này ở Sài Gòn bắt đầu có loại bánh chưng xanh được làm bằng dây chuyền máy móc. Một người dân tại quận Thủ Đức đã cơ giới hóa hoàn toàn các công đoạn từ rửa lá, trộn đậu, chuẩn bị nhân thịt… giúp việc gói bánh chưng xanh ngày Tết trở nên đơn giản hơn. Ông Phạm Khắc Tưởng, một người làm nghề tài chính, nhưng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu đưa máy móc vào hỗ trợ việc gói bánh chưng.

Lễ hội Tết Việt Canh Tý, điểm đến ngày tết tại thành phố Hồ Chí Minh, là chủ đề chung của nhiều điểm vui xuân ở Sài Gòn. Nổi bật ở lễ hội là không gian văn hóa Tết được tái hiện những nét văn hóa của ẩm thực, của các làng nghề truyền thống, đan xen các hoạt động tặng chữ của các ông đồ.

Đường sá ở Vũ Hán không một bóng người trong ngày thứ nhì bị cô lập khi chính quyền tìm cách ngăn chặn sự lây lan của loại virus mới, vốn đã cướp đi sinh mạng của 26 người và khiến hàng trăm người mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 24/01 tuyên bố chủng virus mới đang lan truyền tại Trung Quốc là một tình huống khẩn cấp, nhưng không phải là mối nguy toàn cầu.

Một giáo sư về dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm ngày 24/01 tuyên bố ông tin rằng loại virus mới đang lây lan khắp Trung Quốc có thể trở thành một tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Hàng ngàn người Iraq ngày 24/1 tập trung tại hai giao lộ trung tâm Baghdad sau khi một giáo sĩ nổi tiếng kêu gọi một cuộc biểu tình “hàng triệu người” chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ, tiếp sau vụ Mỹ giết chết một tư lệnh Iran và một lãnh đạo dân quân Iraq.

Quân cảnh Mexico hôm 23/01 đẩy lùi di dân Trung Mỹ tại biên giới phía nam với Guatemala, những người đang cố gắng thách thức kế hoạch của chính phủ Mexico nhằm cản chân dòng người di cư đến Hoa Kỳ.

Nguồn:https://duancocobay.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://duancocobay.com/dau-tu

25 COMMENTS

 1. TÔI TIN CHẮC RẰNG. KHI CHÚNG TA NGỦ THỨC DẬY VÀO SÁNG HÔM SAU THÌ SẼ CÓ THÊM NGƯỜI BỊ NHIỄM KHUẨN VÀ SẼ CÓ THÊM NGƯỜI TỬ VONG

 2. Rất mong cửa khẩu được đóng để dân không phải cảm thấy nguy hiểm đang bên cạnh mỗi ngày như vậy

 3. Chúc mừng năm mới 🥳 với chị trả mi và ban biên tập viên của VOA mốt năm an khang thịnh vượng vạn sự cát tường

 4. Rất có thể đây là ý đồ của bọn Trung Quốc, tha thiết yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tam thời cấm nhập cảnh đối với người china

 5. Đúng , đai CTVvaCBS của Canada va My , CNN co loan tin Corona virus , Hành khách tu China va Viêt Nam đến Vancouver AIRPORT phải deo khẩu trang va khám xet … sorry phiền quá ba con oi …?(soluu huong)🇨🇦🇺🇸

 6. Đóng cửa biên giới cấm nhập cảnh ngay lập tức để ngăn ngừa mầm dịch bệnh xâm nhập là trách nhiệm của nhà cầm quyền Việt Nam. Nhưng họ đã và vẫn KHÔNG LÀM điều đó một cách tích cực.

 7. Cu cho dan tq qua di….den khi dich hoanh hanh thi dung noi nguoi dan mac benh. Ngay ca nguoi nha chung no cung kho co the tranh dich. Den luc do ngoi ma uoc,….ma khoc cung ko ra nuoc mat.

 8. theo tin tức hoa kỳ cho biết trước,,năm 2020 VERY LARGE OUTBREAK,,đại
  dịch toàn cầu loại bệnh này rất nguy hiểm sẽ giết chết rất nhiều
  người,.nước mỹ đang tập chung tất cả nhân tài để tìm ra loại thuốc
  này,,những ai sống được nước mỹ là số 1 sẽ có thuốc trị CORONA thôi .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here