Luật Đất Đai

Nước mắt Thủ Thiêm – Sở hữu toàn dân về đất đai – Tu Huyet!

Tags:

By admin-May 27, 2020Nước mắt Thủ Thiêm – Sở hữu toàn dân về đất đai – Tu Huyet
Những cảnh đau đớn này xảy ra liên tiếp trên đất nước mình đã rất nhiều năm. Nhiều lúc buồn quá nhưng bất lực không biết làm gì cho đồng bào mình, tôi chỉ chực muốn ngó lơ không đưa tin, không bàn luận, không đi sâu phân tích nữa, nhưng cầm lòng không đặng lại nuốt nước mắt mà tiếp tục.
Thảm cảnh của nông dân nước Việt hôm nay có căn nguyên gốc rễ từ cái vòng kim cô “Sở hữu toàn dân về đất đai” nhưng lại do “nhà nước làm đại diện chủ sở hữu” và “thống nhất quản lý”. Lối biến báo, chơi chữ này thật ra là trò ngụy biện “đánh tráo khái niệm” khi nhân dân mang tiếng là chủ sở hữu nhưng lại chẳng hề có thực quyền nào để có thể tự mình định đoạt tài sản (đất) của chính mình. Những quyền năng về đất đai dược quy định trong Luật Đất Đai 2013 như “Quyền sử dụng”, “Quyền chuyển đổi”, “Quyền chuyển nhượng”, “Quyền cho thuê, cho thuê lại”, “Quyền để thừa kế, nhận thừa kế”, “Quyền tặng cho”, “Quyền thế chấp, góp vốn” thật ra là những quyền phái sinh từ Quyền sở hữu về đất đai chứ không phải là những quyền chi tiết của cái gọi là ‘Quyền Sử Dụng Đất’ như lý luận của Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn thường đề cập.Bản thân “Quyền Sử Dụng Đất” cũng là một quyền phái sinh của quyền sở hữu đất!
Thật mơ hồ khi ông chủ sở hữu đất đai có tên “Toàn Dân” nhưng mọi tác động, mọi hành vi thực thi chủ quyền trên mảnh đất “của mình” ấy lại đều phải chịu sự “thống nhất quản lý” của nhà nước, tức nhà nước có cho phép thì ông chủ ‘Toàn Dân’ mới được làm trên tài sản của mình! Trên đất nước Việt Nam này, ai cũng là chủ đất nhưng oái ăm thay không ai lại thật sự là chủ đất; Kẻ được tiếng làm chủ thì lại không thật sự là chủ; Kẻ chỉ được giao làm “đại diện” cho chủ thì lại thật sự là chủ. Đất của mình mà người ta muốn lấy lại lúc nào cũng được? Đất của mình nhưng giá cả lại do khung giá của nhà nước ban hành quy định? Đất của mình nhưng nếu muốn có giấy chứng nhận để xác lập chủ quyền và để nhà nước bảo hộ quyền tài sản thì phải nhọc công tốn bao sức lực đi lại và cả “chi phí ngầm” mới may ra có thể có? Đất của mình canh tác bao năm, nộp thuế phí đầy đủ theo quy định nhưng một ngày bỗng chốc biến thành “đất quốc phòng”, “đất công ích”, hay thậm chí thành đất có nguồn gốc không rõ ràng, để rồi bị thu hồi, bị lấy lại không một xu bồi hoàn hay chỉ là những đồng tiền “hỗ trợ” bèo bọt, hay may mắn hơn có nhận được tiền bồi thường thì lòng vẫn ấm ức tức tưởi vì bất công? Đất của mình mà có ngày mình phải đi tù, người thân tự thiêu, gia cảnh nát tan vì chính mảnh đất của mình?
Nếu không triệt để thay đổi bằng một luật mới về đất đai thật khoa học, nếu không tiến đến thừa nhận “Sở hữu tư nhân” về đất đai, nếu không nêu đúng bản chất của sự vật hiện tượng, không nói rõ cái gì cho đám doanh nghiệp “cá mập” chỉ biết đến lợi nhuận riêng mình cấu kết với quan chức biến chất lũng đoạn tài nguyên đất đai trong khi đẩy thiệt hại cho số đông dân nghèo gánh chịu…thì ngọn cờ “tam dân” trong thời đại mới ở nông thôn Việt Nam (dân sinh, dân quyền, dân chủ) mà Đảng Cộng Sản từng nêu trong nhiều nghị quyết đại hội đảng vẫn mãi chỉ là khẩu hiệu ma mị, lọc lừa.
Một khi những chính sách về đất đai ở đất nước này vẫn còn cho phép tước đoạt đất của người dân – nhất là đất nông nghiệp – một cách dễ dàng thì viễn cảnh nông dân bị bần cùng hóa là chuyện hiển nhiên, con đường cùng phải phản kháng, trở thành những “người nông dân nổi dậy” của họ là tất yếu.
Có nhận định cho rằng đất đai đã và vẫn đang là điểm nghẽn cản trở tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, nhưng tôi đi xa hơn mà nhấn mạnh rằng: vấn đề đất đai không chỉ là điểm nghẽn làm cản trở tăng trưởng kinh tế. Vấn đề đất đai còn là nút thắt chặn đứng ước vọng “đổi mới thể chế” ở Việt Nam.
Trên hết, không phải mâu thuẫn đối kháng ý thức hệ hay “thế lực thù địch” nào “diễn biến hòa bình” chống phá là mối đe dọa chính mà vấn đề đất đai hiện nay cùng những hệ lụy kéo theo của nó chính là “tử huyệt” quyết định tồn vong của chế độ này. Khi nhân dân thủ sẵn quan tài để quyết tử mỗi khi có cưỡng chế thu hồi đất, đó là dấu chỉ báo trước cho cái chết của một thể chế bất nhân, bạo tàn.
(Tèo Ngu Khìn)

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: duancocobay.com

Xem thêm bài viết khác: https://duancocobay.com/luat-dat-dai

Comments

 • May 27, 2020 - Reply

  Văn Minh

  luật lập lờ, lật xuôi ngược đều được, hiểu sao cũng đúng nhằm mang đền lợi ích cho chính thể, cho người đại diện quản lý. đất đai của dân có từ khai thiên lập địa, từ khi chính quyền chưa ra đời, các bác lãnh đạo chưa đẻ, cha ông người ta đổ máu xương gầy dựng cho con cháu. mình vô chiếm dân không thù mình mới lạ, còn "ma mị, lấp liếm" Hiểu đất của dân nhà nước quản lý " không của tôi, của tập thể hay của nhà cầm quyền" ai tội gì toàn tâm toàn ý cho đầu tư phát triển, sống chết bảo vệ cho đời con đời cháu, làm ăn chụp vựt kiếm lời trốn đi nước khác. nếu chính quyền sở tại nghĩ tao quản lý là của tao " của tao" tạo sẽ cấu kết với tư nhân chiếm đất hoặc đền bù rẻ mạc cùng nhau chia lợi nhuận khủng, tất cả làm thui chột cho sự phát triển đất nước, đẻ ra quy hoạch treo xí đất hàng mấy chục năm, chiếm đất, tạo sự rối rắm trong xã hội, mất niềm tin yêu của dân, ức nghẹn, căm phẩn, manh động và khi lượng đủ chất đủ có thể bạo loạn lật đổ cả thể chế! rất mong chính quyền xem xét lại!

 • May 27, 2020 - Reply

  Kahch Hdjsj

  dao hang giấu nó bây giờ nó lên khỏi mặt đất thì nó lấy đất chứ sao

 • May 27, 2020 - Reply

  Hong Vo

  Thời sự & Giải trí ơi hãy xuống bình dương làm 1 phóng sự về tham nhũng điên cuồng của nguyên chủ tịch tỉnh bd LÊ THANH CUNG VÀ ông tgd cty becamex thâu tóm đất dân giá rẽ chia chát nhau ăn 1 cách man rợ . Lê thanh cung từ chiếm đất nông trường long nguyên hàng trăm mẫu tiền của nhà nước đã vào túi riêng cựu chủ tịch lê thanh cung . Ông mới tẩu tán tài sãn kiếm hàng ngàn tỷ đồng và đầu tư vào bv sãn nhi .ông ta có 2 người con làm trong tỉnh uy quyền cũng cực lớn và tuổi đời còn rất trẻ đứa lớn lê thanh tâm sn 1981 đang làm chủ tich huyện bầu bàng kim pbt thằng thứ 2 sn 83 là trưởng ban kinh tế tỉnh bd

 • May 27, 2020 - Reply

  Bay Le

  Dat cua dan co truoc nam 1975 ban nghi sao dat cua dan co khi can bo chua de nua,

 • May 27, 2020 - Reply

  Bay Le

  Do can bo long quyen lam sai phap luat.

 • May 27, 2020 - Reply

  Chau Hoang

  Đất đai và tài nguyên là của Đảng,của nhà Nước..!Đảng và Nhà Nước muốn lấy là lấy,muốn dùng là dùng,muốn bán là bán..!Đó là luận điệu,là chính sách của bè lủ khốn nạn CSVN..!Hảy truy tận gốc chúng là ai.? Phải chăng chúng là những tên bất hảo,trộm cướp,hãm hiếp,giết người bị chính Quyền chế độ cũ truy nã kg còn đất sống nên chạy trốn vào rừng theo CS đợi thời cơ tiếp tục trộm cướp..! Các mẹ,các chị ngày trước nuôi ong tay áo, bụng làm dạ chiụ.chớ than vãng,uất ức."Tiên trách kỷ,hậu trách nhân."Chỉ xót thương cho dân lành phải gánh chịu thảm họa này..!

 • May 27, 2020 - Reply

  Khen Dang

  kênh này là kênh phản động

 • May 27, 2020 - Reply

  Thời Thiếu thốn

  Ngày xưa nô lệ đói khổ
  Ngày nay độc lập, cổ đeo hai tròng

 • May 27, 2020 - Reply

  tien Nghia

  Chửi ba que: chó sửa ngàn năm chẳng thành người, người* sủa một tiếng đã thành chó.
  Chú thích.*: người ở đây chỉ bọn VNCH viết ngôn ngữ không dấu, không văn hóa.

 • May 27, 2020 - Reply

  Vo Luu

  Thời sự &Giải trí, "đất đai sở hữu của toàn dân, nhà nước là đại diện quản lý ",thưa bạn, trong câu này đã diễn giải được hai chữ "cộng sản" thứ nhất mị dân:đất đai đó cũng thuộc về bạn vì bạn là dân! thứ hai gian ác :đất đai thuộc về dân nhưng quản lý lại là nhà nước! thứ ba độc tài:sở hữu của toàn dân bị gom về một nơi, đó là nhà nước, vậy cộng sản là gì?những gì bạn làm ra bạn sở hữu là "tài sản",tất cả các tài sản của dân được 'cộng " lại để đưa cho đảng,đó đó mới có chữ "cộng sản ",ngày xưa không biết người người dân có định kiến gì hai chữ "cộng sản",ngày nay người dân sẽ nói:"cộng sản "là lừa bịp, là gian ác, là độc tài!

 • May 27, 2020 - Reply

  Huy Nguyen

  Nếu đất đai không là sở hữu toàn dân thì khi bí nước bọn tham nhũng chúng lấy gì mà ăn , mà sống ?!…

 • May 27, 2020 - Reply

  roamromantic vietland

  Cái câu chơi chữ này không biết từ đâu mà ra. Cũng như noi " Tiên anh làm ra để trong túi là của moi người. Anh không được tự ý xái. Muốn xài phải xin phép. Và nhà nước khong phải là nguoi chủ so tiền đó nhung cô quyền thỏ tay vao túi anh móc sach và muốn xài cách gì tùy y." Con gì phí lý gian xao , màn tra cho bằng . Cái câu này lấy ở đâu thì không rõ những có thể người đặt câu chơi chữ này đã rất quý quyet và đã có sẵn ý đồ cướp gíat tại sản kê khac một cách trở trẽn nhất.

 • May 27, 2020 - Reply

  Ngan Cai

  nếu tiếp diễn hoài theo kiểu này phải theo vết xe đỗ vỡ của kịch bản sự tan rã của xã hội chủ nghĩa liên xô rồi , đảng cộng sản không còn đảng độc tôn nữa rồi . Nói theo rõ ràng hơn là phải , thành lập đảng cứu quốc việt nam song song với đảng c hó cộng sản rồi , rồi sau đó bầu chọn ai là tổng thống việt nam dân chủ cộng hòa 😙😙😙😙😙😙. Điển hình như đất nước U-CRAI- NA vậy , miền đông thì ủng hộ thân nước liên bang nga , và còn miền tây thì thân liên minh châu âu vậy là cả hai miền xung đột bom đạn dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc máy bay thương mại của MALAYSIA số hiệu MH17 do trúng tên lửa phòng không , hai bên đều đỗ lỗi cho nhau , cho đến tận bây giờ U-CRAI-NA hai miền bị chia cắt do mâu thuẫn giữa liên minh châu âu và liên bang nga . Nếu có thành lập đảng mới mình mong nó sẽ diễn ra trong hòa bình và tin tưởng

 • May 27, 2020 - Reply

  Kinh Hoang

  Gao da thanh com hay doi day

 • May 27, 2020 - Reply

  Ut Nguyen

  Chĩ có xoá bỏ điều 4 hiến pháp hoặc dùng hiến pháp của VNCH thì ko bao giờ có cái cãnh nước mắt của toàn dân chứ ko riêng gì dân Thủ Thiêm.Mẹ kiếp mọi sự khốn nạn cũng do cái bọn thổ phĩ csvn mà ra.

 • May 27, 2020 - Reply

  My Kỳ

  Đến khi bọn quan chức lãnh đạo,bọn tướng tá CA,QĐ,các đại gia,các nhà tư bản đỏ chiếm gần hết quỹ đất xh,thì nhà nước sẽ cho quyền tư hữu tư nhân về đất đai.Lúc đó bọn tuyên truyền lại rêu rao rằng : đây là ý đảng lòng dân,là xu hướng tất yếu của việc phát triển ktxh. Cũng lúc đó người nông dân Việt Nam không còn đất để cắm dùi,còn các quan chức,tướng tá,các đại gia,các nhà tư bản đỏ trở thành các đại điền chủ. Và cũng lúc đó đất đai của tư nhân là quyền bất khả xâm phạm.

 • May 27, 2020 - Reply

  Tu Anh Lai

  Tai Sao cac nuoc tu do cai tri nuoc nguoi dan ho sao ma sung suong qua tu y te hoc duong tien Gia cho nguoi Gia tien sua Cho tre tho xa hoi duoc phuc loi tu do no Luan tu do ton giao nhin lai Dat nuoc vn ma dau long Cho nguoi dan vn duoi su cai tri csvn den bao goi dan vn moi het kho the ky 21 roi ma nuoc vn lai phai di thuc luoi, lai Tai Sao khong cai to lai nuoc Minh giong nhu cac nuoc tu do Cho cu om cai doc dang tri vay de cho dan vn phai dau kho toi vn qua

 • May 27, 2020 - Reply

  Tuấn Kiệt

  Chúng hưởng sự giàu có và mọi đặc quyền trên xương máu của người dân… Chế độ phi nhân này dẹp bỏ càng sớm càng tốt.

 • May 27, 2020 - Reply

  Thuy Nguyen

  Anh nói qúa chuẩn,dân đen xưa bị lừa dối,mị dân này đã thức tỉnh ,sáng mắt

 • May 27, 2020 - Reply

  Dung Nguyen

  Xây dựng một thành phố ở thủ Thiêm là một bình phong. Mà Trung Quốc giết người dân thành phố Hồ Chí Minh, trong tình trạng ngập nước, và nền kinh tế của Việt Nam, sẽ không phát triển được. Và ở Long An có 2 nhà máy nhiệt than, thế là người dân TP hcm bị khóa đầu thoát nước, dui thì xã khí độc. Người Việt Nam tự hủy diệt mà Trung Quốc 0 cần đến chiến tranh

 • May 27, 2020 - Reply

  Thời sự & Giải trí

  Khi nào dẹp bỏ được cái câu " đất đai sở hữa toàn dân, nhà nước là đại diện quản lý" thì khi đó mới giảm đi oan sai, người dân mới thực sự là người sở hữu tài sản của mình, khi đó đất đai là tài nguyên quý giá nhất mới phát huy được hết khả năng của nó, mới được khai thác tối đa tạo nên sản phẩm cho XH và làm giầu cho nhân dân!

Leave a Comment