#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chính quyền Los Angeles đã thông báo rằng tất cả các nhà hàng, quán bar và công viên giải trí phải đóng cửa giữa đại dịch COVID-19. Người dân địa phương lo lắng xếp hàng dài ở các cửa hàng tạp hóa. Nhưng thực phẩm không phải là thứ duy nhất mà người ta cần tích trữ ở California – cũng có những hàng người dài ở các cửa hàng súng.

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch Covid-19 – Người Mỹ đổ xô đi chợ mua trữ thực phẩm và giấy vệ sinh.

Nhưng dường như người dân California không chỉ cần nhu yếu phẩm, nhiều người còn đến xếp hàng chờ trước một cửa hàng súng ở Los Angeles.

Mark, dân địa phương, cho biết: “Vào năm 1992, bạo loạn nổi lên ở Los Angeles. Tôi đã mua nhiều súng để sẵn, để lỡ bạo loạn lại xảy ra. Tôi sợ rằng trong vài ngày nữa, tổng thống sẽ nhốt tất cả chúng ta ở nhà – và lúc đó tôi lo rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy có người đột nhập vào nhà để ăn cắp thức ăn hay bất cứ thứ gì khác.”

Chủ các cửa hàng súng từ chối bình luận về tình hình này trước ống kính, nhưng đằng sau máy quay họ thừa nhận lâu rồi cửa hàng không đông vậy. Trong khi đó chính quyền sở tại đang làm hết sức để trấn an người dân.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ra lệnh cho các quán bar, nhà hàng và vũ trường trong tiểu bang đóng cửa và kêu gọi những người dễ bị tổn thương nhát phải tự cách ly tại nhà.

Gavin Newsom, Thống đốc California, phát biểu: “Ước tính có 5,3 triệu người trên 65 tuổi ở bang California. Chúng tôi đang đặt sự an toàn của tất cả 5,3 triệu người này lên hàng đầu vì họ dễ bị tổn thương nhất với virus corona. Chúng tôi cũng ưu tiên cho những người mắc bệnh mãn tính và những người vô gia cư. Chúng tôi kêu gọi cách ly tại gia tất cả những người cao niên ở California.”

Vừa qua Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cũng tuyên bố đóng cửa tất cả các quán bar và nhà hàng trong thành phố trong ít nhất hai tuần. Các nhà hàng sẽ chỉ được phép tiếp tục bán cho khách tới mang đi hoặc giao đến nhà người mua. Thêm vào đó, thị trưởng đã ra lệnh cho tất cả các rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và thậm chí là bến cảng Santa Monica nổi tiếng, cùng hàng loạt những địa điểm trứ danh khác, phải đóng cửa.

Các trường học và đại học tổ chức các lớp học trực tuyến, mọi công viên giải trí đều đóng cửa và bất cứ ai có thể làm việc ở nhà thì ở nhà. Những người cần đồ ăn và các hỗ trợ khác sẽ có thể đến các điểm được chỉ định để được giúp đỡ.

Nhưng những người mua súng như Mark nói rằng họ phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất: “Giờ có rất nhiều người bị sa thải, họ không có tiền, không có việc làm…”

Ông sợ rằng nạn cướp bóc có thể xảy ra nếu mọi người bắt đầu hết nhu yếu phẩm.

Nguồn: duancocobay.com

Xem thêm bài viết khác: https://duancocobay.com/mua-nha